PHONG CÁCH KIẾN TRÚC ĐÔNG DƯƠNG TẠI DỰ ÁN AVENUE GARDEN

Dự án  shophouse, biệt thự AvenueGarden là dự án thấp tầng cao cấp bậc nhất quận Bắc Từ Liêm. Dự án là cơ  hội để quý khách hàng sở hữu cho mình căn nhà tại trung tâm, trên đường đại lộ lớn, đa tầng sinh thái . Dự án được thiết kế gồm 02 phân Khu, đông Dương và thời đại với phong cách khác nhau. Trong chuy ên mục này chúng tôi tập trung phân tích giá trị của phong cách Đông Dương của dự án.

Một số công trình biểu tượng của phong cách Đông Dương


Kiến trúc  Đông Dương (Indochine Style) là phong cách chiết trung giữa Âu – Á, mang hơi thở và nét đẹp truyền  thống hoài cổ. Kiến trúc Đông Dương vừa thể hiện tinh hoa, bản sắc văn hóa và bề dày lịch sử của Việt  Nam vừa có sự hài hòa, tươi mới của văn hóa Pháp.

Việt Nam là  một trong những nước nằm trên bán đảo Đông Dương chịu sự ảnh hưởng của cả hai nền văn hóa lớn  nhất Châu Á là Trung Quốc và Ấn Độ, vì vậy kiến trúc của các nước Đông Dương cũng mang đậm sự  chọn lọc, lai tạo của hai quốc gia này – Indochine. Ernest Hébrard được coi là cha đẻ của các phong các h thiết kế nội thất Đương Dương khi chắt lọc những nét đặc sắc của kiến trúc bản địa khi chuộng sự đơn  giản, thanh thoát, có tính ứng dụng cao và một sự lảng mạn của văn hóa Pháp làm cho các công trình vừ a có sự gần gũi vừa có sự sang trọng.

Một số nét chính  về phong cách Đông Dương:

- Kỹ thuật và vật  liệu xây dựng

+ Nhiều kỹ thuật  đã được sử dụng trong xây dựng: cột thu lôi, đèn điện, cổng sắt uốn….là những nét nổi bật so với nguyên bản.

+ Vật liệu, chất liệ u xây dựng: khung bê tông cốt thép chịu lực, khung thép tiền chế, ngói đã xám chẻ, gạch caro và sành s ứ nhiều màu.

Với những đổi mới  này, phong cách kiến trúc Đông Dương như thổi một luồng gió mới cho tư duy thiết kế lúc bấy giờ. L à tiền đề để tạo nên nhiều công trình thiết kế đẳng cấp cho Việt Nam.

- Hệ thống mái khác  biệt

Mái bằng và mái lợp  ngói là điểm dễ nhận ra đối với loại kiến trúc này. Mãi bằng được sử dụng chủ yếu trong các công  trình lớn. Với mái lợp ngói sẽ được ứng dụng nhiều hơn trong các công trình nhỏ như nhà ở.

Mái ngói thường  được thiết kế nhô ra xa để che nắng mưa. Ngoài ra còn có các điểm thiết kế thu nước mưa chạy dọc theo  mái. Các thiết kế dạng mái vút cong ở các góc cũng được sử dụng. Kiểu này thương là mái chồng  diêm theo kiến trúc truyền thống, có thiết kế hoa văn trang trí ở đỉnh mái và ở các góc cong của mái. các  biệt thự Avenue Garden phân khu Đông Dương cũng sẽ được sử dụng chất liệu mái ngói này.

- Giải pháp về kiến  trúc:

Với đặc điểm khí  hậu nhiệt đới gió mùa, phong cách kiến trúc Đông Dương đã áp dụng các giải pháp cách nhiệt và tạo  sự thông thoáng trong thiết kế. Các dãy hành lang hay dàn pergola được ứng dụng sử dụng trong nhiều  công trình thiết kế. Hay các lam gió thông khố và hững sáng cũng được ưu tiên sử dụng.

Ngoài ra các công trình  được ưu tiên bố trí thêm giếng trời hay các sân trong. Điều này đã giúp tạo nên những công trình vừa  có sự thông thoáng vừa tối ưu được nhu cầu chiếu sáng và làm tăng hiệu quả thẩm mỹ.

- Sử dụng hệ cửa dày  và cao

Đa phần hệ thống của  thường được dùng sẽ là những cửa sổ cao và mở rộng. Với mỗi công trình thì số lượng cửa cũng chiếm  số lượng lớn đảm bảo yêu cầu tối ưu hiệu ứng ánh sáng tự nhiên và đảm bảo được sự thông thoáng  mà những thiết kế cửa luôn được chú trọng. Các cửa sổ không chỉ bố trí trên tường mà còn có thể bố  trí ở phía hành lang. Đây cũng là chi tiết tạo nên nét đặc trưng riêng biệt của phong cách thiết kế  này.

- Đặc trưng của phong  cách kiến trúc Đông Dương

+ Về màu  sắc:

Những màu  sắc được sử dụng phổ biến trong thiết kế mang phong cách này thường là màu vàng, màu kem hay màu  trắng. Những màu sắc này khi phủ màu thời gian sẽ phảng phất nét hoài cổ đầy đặc trưng. Điểm này  hiện nay rất nhiều công trình Hà Nội vẫn trường tồn cùng thời gian.

Với cách phối màu  của công trình như thế sẽ rất phù hợp với những màu sắc cơ bản của các vật dụng trong nhà như gỗ, tre,  nứa vừa mang đậm dấu ấn dân tộc vừa tạo nên điểm nhấn ấn tượng.

+ Hoa văn và các họa  tiết trang trí.

Nhắc đến đặc trưng ch ắc chắn không thể không nhắc đến các hoa văn và họa tiết trang trí. Đây cũng là điểm nhấn đồng thời  cũng là điểm nhận biết đầy thu hút của phong cách thiết kế kiến trúc Đông Dương. Những họa tiết  chim thú, hoa, lá hay hình tĩnh vật được ứng dụng và biến hóa trong từng thiết kế.

Các hình dáng này đượ c sử dụng trang trí và điêu khắc chủ yếu trên tràn nhà, tường hay các vách ngăn. Hoa văn và các họa tiế t trang trí này không chỉ tạo nên những điểm nhấn thẩm mỹ riêng biệt mà còn mang đến nét đẹp sang  trọng và đầy thanh lịch.

+ Chất liệu sử dụng trong  kiến trúc Đông Dương.

Chất liệu chính và được s ử dụng phổ biến trong phong cách thiết kế này là gỗ, tre, nứa, gạch.

* Chất liệu gỗ: đây được  xem là chất liệu thiết kế chính mang đậm phong cách Đông Dương, được sử dụng để thiết kế sàn nhà,  trần nhà hay các khung kết cấu trang trí chính trong các công trình.

* Chất liệu tre, nứa: Chất  liệu này xuất hiện chủ yếu trong các thiết kế bàn, ghế, vách ngăn hay tủ, kệ. Tre có khả năng chống mối  mọt và độ bền cao nên càng được ứng dụng nhiều trong hầu hết các thiết kế nội thất trang trí. Loại này  được áp dụng rộng rãi nhất ở đồng bằng bắc bộ.

* Chất liệu gạch bông, gạch  nung: Đây là chất liệu mang linh hồn và điểm nhấn phảng phất nét cổ xưa đầy hoài niệm không thể không  nhắc đến. Những chất liệu này thường được sử dụng lát sàn hay trần nhà.

- Sử dụng một số vật  dụng:

Một số vật dụng được  sử dụng dễ dàng nhận thấy trong thiết kế này là:

+ Tượng phật, tượng  tròn, tứ linh.

+ Các biểu tượng dân  gian như con rối, con giống

+ Hoa cúc, hoa sen, c ây bồ đề….

- Một số công trình k iến trúc ở Việt Nam sử dụng phong cách kiến trúc Đông Dương.

Phong cách Đông  Dương vẫn giữ một vị trí quan trọng trong nền kiến trúc Việt Nam, rất nhiều công trình mang biểu t ượng lịch sử dân tộc như: Bưu điện trung tâm Sài Gòn; tòa nhà chính Đại học Đông Dương; trụ sở Bộ  Ngoại Giao, trường Petrus, bảo tảng Lịch sử Việt Nam…..

shophouse, biệt thự  Avenue Garden có một phân khu Đông dương được dành để xây dựng theo phong cách này. Phân khu  được lấy tên theo lối kiến trúc Đông dương, nằm tại lô đất TT6-1 có tổng diện tích 10.923m2, gồm 38  căn biệt thự, shophouse. Shophouse có 25 căn thiết kế 05 tầng, 01 hầm, biệt thự có 12 căn, thiết kế 03  tầng, 01 hầm, 01 tum. Chỉ với 12 căn diện tích từ 322m2 đến hơn 400m2, diện tích xây dựng từ 600m2  trở lên, nổi bật với màu đỏ của ngói, các ô cửa được điểm xuyến trên khung nền của hình khối vững  chắc, mang đến một vẻ hoài cổ, căn nhà được xác định dành cho gia đình đa thế hệ, mang đậm màu  sắc truyền thống gia đình, văn hóa dân tộc. Trong toàn thể kiến trúc của khu thì đây vẫn là điểm tạo nên  sự thu hút đáng chú ý nhất, làm nền cho toàn bộ dự án shophouse, biệt thự Avenue Garden.

Công ty Cổ phần  phát triển SJK Việt Nam đơn vị chuyên phân phối biệt thự, shophouse Tây Tựu, đất dịch vụ Tây Tựu.  Chi tiết liên hệ:

Hotline 085.989.3555

Hoặc 0987.429.748

Trân trọng!