Bất động sản quý 3.2018 lộ diện nhiều dấu hiệu giảm tốc

Bất động sản quý 3/2018 đang có dấu hiệu giảm tốc, hiện tại sức mua căn hộ chung cư, condotel và đất nền đang có dấu hiệu giao dịch chậm lại và có thể là đi xuống, giới đầu tư bất động sản cũng đang có dấu hiệu "ngủ đông" chờ cơ hội...
Bất động sản quý 3.2018 lộ diện nhiều dấu hiệu giảm tốc

Sức mua căn hộ TP Hồ Chí Minh giảm gần 30%

Quý II, TP Hồ Chí Minh tiêu thụ chưa tới 7.000 căn hộ, giảm mạnh do nhiều yếu tôi, một trong số đố phải kể đến là vụ cháy chung cư Carina (kết quả theo báo cáo của CBRE Việt Nam). 3 tháng qua, lượng căn hộ chào bán mới tại TP.HCM đạt 6.109 căn, giảm 36% so với cùng kỳ. Đà giảm mạnh nhất được ghi nhận ở phân khúc căn hộ trung cấp (giá bán sơ cấp vào khoảng 800 USD - 1.500 USD mỗi m2), với nguồn cung teo tóp chỉ còn 62% theo quý.

Lượng căn hộ chung cư bán được trong quý II cũng có dấu hiệu sa sút mạnh. Trong các tháng 4, 5, 6, thị trường TP Hồ Chí Minh tiêu thụ 6.947 căn hộ (đã hấp thụ thêm hàng tồn) nhưng vẫn giảm 25% so với quý I/2018 và giảm 29% so với cùng kỳ năm 2017.

Nguyên nhân được cho là do dư âm của sự cố cháy chung cư từ cuối tháng 3/2018 dẫn tới các biện pháp an toàn cho nhà chung cư được chú trọng hơn và việc phê duyệt các giấy phép trở nên nghiêm ngặt hơn. Mặt khác, nhằm đảm bảo tỷ lệ hấp thụ tốt, một số chủ đầu tư đã thận trọng hơn trong việc ra mắt nguồn cung mới. Mặt khác, Chính phủ cũng đã hạn chế tín dụng BĐS để điều tiết thị trường.

Tồn kho condotel cao nhất lên đến 90%

Cũng trong quý II/2018, sức hấp thụ của loại hình căn hộ nghỉ dưỡng condotel sụt giảm mạnh, đẩy nguồn cung tăng cao 60% - 91%, theo công bố của Công ty cổ phần DKRA Việt Nam. Cụ thể, thị trường condotel từ Đà Nẵng đến Phú Quốc trong các quý II/2018 với lượng tồn kho vọt lên ngất ngưởng. Toàn thị trường tung ra 2.100 căn nhưng chỉ tiêu thụ 850 căn.

Tỷ lệ hấp thụ theo khu vực đang ở mức đáng quan ngại. Phú Quốc và Bà Rịa – Vũng Tàu có thanh khoản khả quan nhất thị trường nhưng mức hấp thụ cũng chỉ dừng ở ngưỡng 39% - 40%, tương đương mức tồn kho tương ứng là 61% - 60%.
Bất động sản quý 3.2018 lộ diện nhiều dấu hiệu giảm tốc

Trong khi đó, các thành phố du lịch biển còn lại có tỷ lệ hấp thụ condotel ảm đạm hơn, lần lượt ghi nhận như sau: tỉnh Khánh Hòa tiêu thụ (26%), tỉnh Bình Định (22%), Thành phố Đà Nẵng (9%). Như vậy, lượng hàng tồn kho căn hộ nghỉ dưỡng của 3 tỉnh thành này lần lượt là 74% - 78% - 91%. Nguồn cung condotel có thể sẽ tăng mạnh trong thời gian tới với nhiều dự án được đưa ra thị trường có quy mô hơn 1.000 căn.

Với thực trạng sức cầu căn hộ condotel đang giảm, nguy cơ dư thừa nguồn cung có thể xảy ra. Ngoài những thách thức lớn về hàng tồn kho, hiện nay là thời điểm bản lề các chủ đầu tư chứng tỏ thực thi các cam kết và lợi nhuận phân khúc này đến đâu.

Thanh khoản thị trường đất nền lao dốc

Trong vòng nửa cuối quý II/2018 (cuối tháng 5 đến đầu tháng 6) tại khu Đông TP Hồ Chí Minh, mãi lực đất nền thuộc các quận 2, 9 và Thủ Đức chững lại, giá đi ngang. Lưu lượng mua bán chỉ đạt khoảng 40% so với đỉnh tháng 4/2018. Thanh khoản sụt giảm gần 60% so với trước đây.

Ở khu Tây TP Hồ Chí Minh, đất nền phân lô quận 12, Bình Tân và Bình Chánh cũng ghi nhận mãi lực sụt giảm đến 70% so với 5 tháng đầu năm. Giao dịch thứ cấp sôi động nhất trên thị trường đất nền TP Hồ Chí Minh diễn ra hồi tháng 4-5/2018. Thế nhưng, bước sang tháng 6, giao dịch thứ cấp đã đứng lại, giá đi ngang, hàng ký gửi khá nhiều và mãi lực yếu dần.

Với tình trạng giao dịch đi xuống, áp lực cho phân khúc đất nền trên thị trường thứ cấp là có thật. Trong ngắn hạn thị trường này sẽ hạ nhiệt và kém sôi động hơn trước đây đồng thời bị bao trùm bởi tâm lý chờ đợi và hoài nghi.

Giới đầu tư lướt sóng "ngủ đông"

Các giao dịch chậm lại, thanh khoản đất nền, căn hộ, condotel giảm mạnh đang khiến cho mọi mua "lướt sóng" đều bị đứng lại. Nhà đầu tư lướt sóng có thể sẽ rời bỏ thị trường, tìm một kênh đầu tư khác ưu việt hơn để thay thế hoặc tạm nghỉ một thời gian. Thị trường không còn "SÓNG" để lướt, nhà đầu tư ngắn hạn rời khỏi đường đua là diễn biến tất yếu.

Thị trường đang trên đà giảm bớt lượng nhà đầu tư trong khoảng thời gian từ 3 - 6 tháng và thay vào đó sẽ là nhà đầu tư dài hạn sẽ thế chỗ đóng vai trò cầm trịch thị trường. Như vậy, sự thay đổi đáng kể nhất là thị trường đất nền sẽ đi theo xu hướng dài hạn. Nhu cầu mua bán nhanh của thị trường đất nền sẽ giảm dần khi thanh khoản điều chỉnh mạnh mẽ.

Năm 2019 có thể là điểm rơi của thị trường bất động sản

Tại buổi hội thảo Sốt bất động sản - Cơ hội và rủi ro do Cafeland tổ chức cuối tháng 6/2018, những băn khoăn, lo lắng và quan ngại về chu kỳ khủng hoảng của thị trường BĐS đã làm nóng hội trường.

Chuyên gia kinh tế ngân hàng, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu dự báo thị trường BĐS có thể rơi vào tình trạng bong bóng nếu tín dụng tiếp tục đổ vào lĩnh vực này. Đà tăng tín dụng hiện nay đang gián tiếp hình thành bong bóng BĐS.

Theo quan điểm của ông Hiếu, dấu hiệu có bong bóng trong thị trường BĐS là khi giá tăng 100% trong vòng một năm. Chuyên gia này cũng cho rằng thời gian bong bóng BĐS có thể nổ ra vào khoảng năm 2019, tương đương chu kỳ khủng hoảng 10 năm của thị trường này.