Vì sao đại gia Nhật "đổ bộ" vào bất động sản Việt Nam?

Theo đánh giá của các chuyên gia, trước đây, các doanh nghiệp Nhật Bản phần lớn đầu tư vào Bất động sản dưới dạng đầu tư tài chính. Sự tham gia của một nhà đầu tư Bất động sản thực sự với kinh nghiệm lâu năm tại Nhật Bản chắc chắn sẽ giúp nâng tầm chất lượng căn hộ tầm trung cao cấp tại TPHCM.


Hợp tác... kiểu mới!

Thị trường BĐS cuối năm 2016 càng thêm sôi động khi các nhà đầu tư Nhật Bản gia tăng hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam để phát triển dự án.

Có thể nói, đây là thời điểm BĐS "đẻ trứng vàng" sau thời gian dài "ngủ đông". Nhiều lo ngại khi ngày càng xuất hiện lượng lớn căn hộ cao cấp sẽ làm lệch cán cân cung - cầu và dẫn đến sự tuột dốc thị trường nhà đất. Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA) cũng liên tục cảnh báo những yếu tố tiềm ẩn có thể gây bất ổn để không xảy ra những "bài học xương máu" như giai đoạn trước năm 2010.
Vì sao đại gia Nhật "đổ bộ" vào bất động sản Việt Nam?

Thị trường BĐS cuối năm 2016 càng thêm sôi động khi các nhà đầu tư Nhật Bản gia tăng hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam để phát triển dự án

Tuy nhiên, Hiệp hội BĐS Thành phố HCM cho rằng, thị trường Bất động sản cũng đang đón nhận tin vui khi các nhà đầu tư, công ty quản lý địa ốc chuyên nghiệp từ Nhật Bản sau nhiều năm nghiên cứu, dòm ngó thì nay đã bắt đầu "đổ bộ" vào Việt Nam.

Có thể kể đến những cái "bắt tay" hợp tác toàn diện mới nhất vừa diễn ra như ngày 5/9, CTCP Nhà Mơ (Nhà Mơ) đã ký hợp đồng hợp tác toàn diện với Tập đoàn The Global Group, nhà đầu tư, phát triển và quản lý Bất động sản hàng đầu Nhật Bản. Hay một thương vụ khác cũng vừa diễn ra giữa CTCP Nhà Hòa Bình với hai tập đoàn của Nhật là Okamura Home và Sanyo Homes.

Xu hướng nhà đầu tư ngoại đến Việt Nam không có gì mới, nhưng những hợp tác trước đây thường chỉ là rót vốn để chủ đầu tư dự án tự làm theo tiêu chuẩn của mình.

Trong khi đó, những đối tác đến từ Nhật đầu tư vào thị trường Bất động sản Việt hiện đã có những bước tiến đáng kể. Tập đoàn The Global Group chọn hướng hợp tác toàn diện với chủ đầu tư Nhà Mơ để trước mắt phát triển dự án Dream Home Palace (Quận 8). Hợp tác này không chỉ là đầu tư tài chính 50 triệu USD, mà đối tác Nhật còn đưa kinh nghiệm phát triển dự án, công nghệ, kỹ thuật vào quá trình thi công, đồng thời chuyển giao quy trình quản lý, vận hành theo tiêu chuẩn Nhật vào dự án.

Vì sao đại gia Nhật "đổ bộ" vào bất động sản Việt Nam?
Đối tác Nhật còn đưa kinh nghiệm phát triển dự án, công nghệ, kỹ thuật vào quá trình thi công

"Vòng kim cô" kìm phát triển "nóng"

Như đã nói ở trên, Hiệp hộ Bất động sản TP Hồ Chí Minh nhiều lần phát đi cảnh báo, vạch rõ những yếu tố tiềm ẩn có thể gây rủi ro lớn cho thị trường Bất động sản, trong đó có chênh lệch cung - cầu, phân khúc cao cấp ngày càng nhiều trong khi "khát" căn hộ tầm trung cao cấp, giá vừa phải, phù hợp túi tiền của nhiều người. Thậm chí, xuất hiện tình trạng đầu cơ căn hộ khi 10 người mua chỉ có 5 người thực sự ở.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM nhận định, phân khúc căn hộ trung cao cấp luôn có lượng giao dịch mạnh và là hướng đi để phát triển bền vững của các doanh nghiệp Bất động sản, đáp ứng nhu cầu ở thật của nhóm khách hàng là các gia đình trẻ, đây là thành phần chiếm đa số thị phần người mua Bất động sản. Thế nhưng, hiện nay, chỉ có một số ít chủ đầu tư trung thành với phân khúc này như CTCP Nhà Mơ đã phát triển thành công 2 dự án lớn với hơn 1.000 căn hộ tại quận Gò Vấp và đang tiếp tục triển khai dự án Dream Home Palace khoảng 950 căn hộ tại quận 8 với mức giá trên dưới 1 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Tri Nhân, CT HĐQT Nhà Mơ cho rằng với kinh nghiệm từng trải ở đô thị đẳng cấp thế giới như Tokyo, mang theo nhiều giá trị và tinh thần Nhật Bản, các đối tác đến từ xứ sở mặt trời mọc được kỳ vọng sẽ là những cái "vòng kim cô" để góp phần giúp thị trường Bất động sản thay vì phát triển "nóng" sang bền vững. Chính các đối tác này sẽ giúp doanh nghiệp Việt quản lý, vận hành các sản phẩm Bất động sản và các dịch vụ gia tăng khác hỗ trợ cuộc sống của cư dân.
Vì sao đại gia Nhật "đổ bộ" vào bất động sản Việt Nam?
Nhà đầu tư Nhật chọn Việt Nam để đầu tư vì nước ta ổn định về chính trị

Vì sao nhà đầu tư Nhật lại "đổ bộ" vào Bất động sản Việt Nam? Đi tìm câu trả lời này cũng khá đơn giản.

Ông Hidekazu Nagashima, Chủ tịch Tập đoàn The Global Group cho biết, đã bắt đầu quan tâm Bất động sản Việt Nam từ những năm 2008 - 2009. Đây là thị trường mới phát triển, có nhiều tiềm năng và sự tương đồng với Nhật Bản ở nhiều thập niên trước. Khoảng 3 năm trở lại đây, tập đoàn này tiếp tục tìm hiểu sâu về thị trường TPHCM.

“Chúng tôi đã tham quan, tìm hiểu từng dự án và cảm nhận rõ sự tiến bộ qua thiết kế, nỗ lực hoàn thiện sản phẩm của đối tác, vì vậy chúng tôi quyết định chọn Nhà Mơ là đối tác chiến lược phát triển trong thời gian tới”, ông Hidekazu Nagashima nhận định.

Trong khi đó, ông Lê Quốc Duy, Tổng Giám Đốc CTCP Nhà Hòa Bình nhận định rằng, nhà đầu tư Nhật chọn Việt Nam để đầu tư vì nước ta ổn định về chính trị. Khi đất nước ổn định về chính trị thì dòng tiền đổ vào đầu tư an toàn, tránh những rủi ro.

Theo đánh giá của các chuyên gia, trước đây, các doanh nghiệp Nhật Bản phần lớn đầu tư vào Bất động sản dưới dạng đầu tư tài chính. Sự tham gia của một nhà đầu tư Bất động sản thực sự với kinh nghiệm lâu năm tại Nhật Bản chắc chắn sẽ giúp nâng tầm chất lượng căn hộ tầm trung cao cấp tại TP HCM.