Đề xuất thí điểm dự án làm nhà cho thuê cực rẻ 1,5 triệu đồng/tháng

Nhà nước cần có chính sách thí điểm để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư dự án nhà ở thương mại cho thuê giá rẻ. Vì thực tế nhà thuê giá từ 1,5 – 3 triệu đồng/tháng đang được nhiều người lựa chọn.
Nhu cầu nhà ở xã hội tại các đô thị lớn như Thành phố Hồ Chí Minh là vô cùng cấp bách. Tuy nhiên có nhiều nguyên nhân khiến chương trình phát triển loại nhà ở dành cho người thu nhập thấp này vẫn còn nhiều trắc trở.

Nhu cầu lớn

Mới đây Viện Nghiên cứu và phát triển Thành phố Hồ Chí Minh đã có khảo sát về nhu cầu nhà ở xã hội của người dân trên địa bàn Thành phố trong 5 năm tới (giai đoạn 2016 - 2020). Dù đối tượng và địa bàn khảo sát chưa phủ hết, song kết quả cho thấy có đến 81.000 hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu mua, thuê mua nhà ở xã hội.
 Đề xuất thí điểm dự án làm nhà cho thuê cực rẻ 1,5 triệu đồng/tháng
Hình ảnh minh họa

Trong đó chiếm đa số là hộ thu thập nghèo, cận nghèo (39.000), xếp sau là người lao động trong các khu công nghiệp (17.000)… Điểm chung là hầu hết người được hỏi đều chọn phương thức thuê mua nhà ở xã hội, tức mua trả góp trong thời gian dài.


Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) cho rằng nhu cầu của người dân là rất lớn, tuy nhiên nguồn lực ngân sách có hạn và kể cả khi thực hiện phương thức xã hội hoá thì vẫn khó có thể giải quyết nhu cầu về nhà ở giá rẻ tại các đô thị lớn như Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại buổi tọạ đàm “Nhà ở xã hội – Thực trạng, dự báo và giải pháp” được Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức mới đây, lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết ngoài hộ nghèo, hộ dân bị di dời trong các dự án chỉnh trang đô thị và không ít cán bộ viên chức thì còn khoảng 1,2 triệu người dân nhập cư trên địa bàn Thành phố có nhu cầu thực về nhà ở. Để giải quyết tình trạng này, Sở Xây dựng đã có kế hoạch đầu tư xây dựng thêm 39 dự án nhà ở xã hội trong 5 năm tới với số lượng dự kiến khoảng 44.700 căn hộ.

Về nguồn vốn để thực hiện chương trình phát triển nhà ở xã hội, vào tháng 7/2016 vừa qua Ngân hàng Chính sách xã hội đã ban hành văn bản hướng dẫn nghiệp vụ cho vay ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở. Trong đó, hai quy định là thời gian cho vay (tối thiểu là 15 năm và tối đa không quá 25 năm) và người vay được ân hạn chưa trả nợ gốc trong 12 tháng đầu nhận được sự ủng hộ của nhiều ban ngành.

Nên khuyến khích nhà cho thuê giá rẻ

Dù nhu cầu về nhà ở xã hội trên thực tế là rất lớn như trên, nhưng theo ông Lê Hoàng Châu việc triển khai chính sách đang bị ách tắc trên thực tế vì chưa bố trí được nguồn vốn ngân sách. Bởi lẽ đang có những ý kiến khác nhau giữa các Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Xây dựng.

Cụ thể, Bộ Tài chính trình Chính phủ cho phép bỏ nội dung quy định Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện cho vay; quy định lại về lãi suất cho vay bằng mức lãi suất cho vay tối đa cho các lĩnh vực ưu tiên, kỳ hạn ngắn; Không cấp bù chênh lệch lãi suất… Bộ Kế hoạch và Đầu tư thì kiến nghị giao Bộ Xây dựng phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội và các cơ quan liên quan huy động nguồn vốn ngoài ngân sách để thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội.

Trong khi đó, Bộ Xây dựng cho rằng những ý kiến của Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch và Đầu tư là không hợp lý, phù hợp với các quy định của Luật Nhà ở năm 2014. Bên cạnh đó, ngoài kế hoạch huy động 1.000 tỷ đồng, Ngân hàng Chính sách xã hội cũng đã đề nghị Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước bố trí 1.000 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách để thực hiện chính sách nhà ở xã hội năm 2016.

Vấn đề cơ chế, thủ tục hành chính cũng được một số doanh nghiệp đầu tư nhà ở xã hội trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh than phiền. Họ cho rằng đây là một trong nhiều nguyên nhân khiến doanh nghiệp không mặn mà với nhà ở xã hội.

Riêng với Thành phố Hồ Chí Minh, ông Lê Hoàng Châu cho rằng Nhà nước cần có chính sách thí điểm để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư dự án nhà ở thương mại cho thuê giá rẻ. Vì thực tế nhà thuê giá từ 1,5 – 3 triệu đồng/tháng đang được nhiều người lựa chọn. Các ưu đãi cơ bản có thể áp dụng cho doanh nghiệp tham gia đầu tư những dự án kiểu này như được tạm hoãn chưa nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trong vòng đời của dự án, giảm thuế VAT 5%, thuế thu nhập doanh nghiệp còn 10%, có chính sách tín dụng ưu đãi…

Ông Lê Hữu Nghĩa - Giám đốc Công ty TNHH thương mại xây dựng Lê Thành, với tư cách cá nhân đã đầu tư 2 khu nhà 5 tầng quy mô hơn 300 căn tại Q.Bình Tân, cho thuê giá 1,5 triệu đồng/tháng. Do vậy, Hiệp hội BĐS Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị Chính phủ thí điểm cho doanh nghiệp cũng được đầu tư phát triển phòng ở cho thuê có diện tích dưới 25m2/phòng.

Theo chủ tịch Hiệp hội BĐS Thành phố Hồ Chí Minh, Hiện nay tại Thành phố Hồ Chí Minh, chính các hộ gia đình và cá nhân đã cung cấp cho thị trường các khu nhà trọ, phòng trọ, đã giải quyết đến khoảng 87% nhu cầu thuê trọ của sinh viên, công nhân lao động, người thu nhập thấp và dân nhập cư. Nhưng các phòng trọ này thường không đảm bảo chất lượng, an toàn và an ninh. Nếu doanh nghiệp được tham gia đầu tư các khu nhà trọ thì sẽ đảm bảo chất lượng xây dựng, đủ tiện ích và đảm bảo an toàn, an ninh hơn.