Ông Lê Phước Vũ: "Ngu gì không làm bất động sản"


Ông Lê Phước Vũ: "Ngu gì không làm bất động sản"Chia sẻ về chiến lược đầu tư vào lĩnh vực địa ốc, ông chủ tập đoàn Hoa Sen Lê Phước Vũ cho rằng tập đoàn này nhảy vào làm thép, và sẽ có hàng nghìn tấn xỉ để làm xi măng. Như vậy, làm bất động sản là khả năng trong tầm tay.

Trao đổi riêng với một số báo chí ngay khi kết thúc buổi Đại hội cổ đông bất thường ngày 6/9/2016, ông Vũ, cho rằng đây là thời điểm tốt nhất, tốt hơn bao giờ hết để đầu tư vào lĩnh vực BĐS. "Nếu chúng tôi không làm bây giờ thì sẽ không bao giờ có cơ hội tốt hơn thế", ông Vũ khẳng định.

Theo lý giải của ông Lê Phước Vũ, thời điểm này Việt Nam đang được thế giới coi là "dân số vàng" và chỉ còn vỏn vẹn 20 năm nữa thôi là chấm dứt. Đây cũng là thời điểm thế hệ vàng của Việt Nam chịu chi tiêu nhất, đặc biệt là dành tiền mua nhà đất. Song song đó, Việt Nam đang hội nhập sâu rộng, một lượng lớn người nước ngoài đang có nhu cầu về nhà ở nên cơ hội phát triển rất lớn.

Tuy nhiên, nói về quyết định "nhảy" vào thị trường Bất động sản quá nhanh với nhiều dự án "khủng" hiện nay, ông Lê Phước Vũ chia sẻ vào đầu năm nay ông cùng hai phó giám đốc tập đoàn đã gặp được một vị "đại cao nhân" tại thành phố Nha Trang. Cuộc trò chuyện khá dài, "đại cao nhân" này đã chỉ bảo ông phải đầu tư ngay vào lĩnh vực Bất động sản, như vậy mới tồn tại và phát triển bền vững được trên thương trường.

"Trong khi vẫn còn hoài nghi về lời dự báo của vị “đại cao nhân” này thì bất ngờ trong chuyến công tác đầu năm đến Bình Định của tôi, Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh này đã không ngần ngại giao cho tôi khu đất đẹp nhất TP. Quy Nhơn (số 01 Ngô Mây) để thực hiện dự án nghỉ dưỡng. Sau đó, một số tỉnh khác cũng giao dự án dù tôi không hề "xin" ai vì vậy tôi nghĩ rằng việc Tập đoàn Hoa Sen bước vào ngành bất động sản là một nhân duyên”, ông Lê Phước Vũ nói.

Ông Lê Phước Vũ cũng tiết lộ, một số tỉnh như tỉnh Long An, Tiền Giang, tỉnh Yên Bái, Ninh Thuận, tỉnh Gia Lai, tỉnh Bến Tre... cũng đã có ý muốn tập đoàn Hoa Sen đầu tư vào đây tại những vị trí khá đắc địa. Trong chiến lược đầu tư vào Bất động sản của mình, ông Lê Phước Vũ cho biết trước hết sẽ tập trung phát triển dự án khu phức hợp nghỉ dưỡng cao cấp tại Bình Định, sau đó sẽ phát triển nhà ở hợp túi tiền cho giới trẻ.

Theo đó, mới đây tỉnh Bình Định đã chấp thuận cho Tập đoàn Hoa Sen nghiên cứu, khảo sát đầu tư 2 dự án là: Dự án Trung tâm thương mại, dịch vụ, khách sạn và căn hộ cao cấp 49 tầng (cao nhất miền Trung) với tổng vốn đầu tư 250 triệu USD, dự kiến hoàn thành sau 36 tháng tính từ ngày khởi công;

Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng và chữa bệnh suối nước nóng Hội Vân với tổng vốn đầu tư 18,9 triệu USD, dự kiến hoàn thành giữa năm 2021.

"Chúng tôi sẽ làm Bất động sản trải dài các tỉnh, thành cả nước không khác gì mở cửa hàng bán tôn. Nhiều người rất hoài nghi về kế hoạch đầu tư của chúng tôi từ những ngày đầu công bố, nhưng chúng tôi đã làm việc và tham vấn ý kiến của nhiều đơn vị tư vấn nổi tiếng, có kinh nghiệm để đưa ra sự lựa chọn tối ưu cho chiến lược phát triển của mình. Hoa Sen đã sẵn sàng bước vào một giai đoạn bứt phá mới", ông Vũ khẳng định một cách mạnh mẽ.

Theo ông Lê Phước Vũ thì ông là người rất thận trọng và ông đánh giá thị trường bất động sản Việt Nam rất phức tạp nên lúc đầu ông không hề muốn bước chân vào lĩnh vực này. Bởi, vào năm 2009 ông cũng đã "rót" tiền đầu tư một số dự án Bất động sản lớn tại TP.Hồ Chí Minh nhưng "chưa gặp thời" nên vào năm 2011 đã rút vốn khỏi thị trường.

Tuy nhiên, do thời vận của Hoa Sen trong ngành này đã tới như lời "đại cao nhân" chỉ bảo và chuỗi giá trị sản xuất của công ty hiện gồm tôn, xi măng, ống nhựa và sắp tới là nội thất cho phép ông mở rộng đầu tư vào ngành bất động sản.

Cũng theo ông Lê Phước Vũ, đây là cơ hội "vàng" không chỉ riêng với HSG mà cả VN bởi vì khi làm ăn ông luôn tuân thủ triết lý "nhất bạn, nhì phận, thứ ba phong thuỷ, thứ tư âm công, thứ năm mới đến đầu tư". "Chúng tôi đã quyết tâm chơi cuộc chơi lớn này. Nếu tôi không hội tụ đủ 5 yếu tố trên thì dứt khoát không làm", ông Lê Phước Vũ nói thêm.

Cùng với đó, dự báo doanh thu của Tập đoàn Hoa Sen trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, xuất khẩu và phân phối sẽ đạt khoảng 20.000 tỷ đồng năm 2016 và 30.000 – 40.000 tỷ đồng vào 2018 sẽ cho phép công ty có dòng tiền ổn định. Khi đó, ông Lê Phước Vũ khẳng định rằng việc đầu tư vào những dự án bất động sản có vốn vài ngàn tỷ không là vấn đề lớn với tài chính của HSG.

"Chúng tôi đã có tất cả, quan trọng nhất là sắp tới tự chủ cả nguồn thép xây dựng nếu như dự án nhà máy thép ở Cà Ná (tỉnh Ninh Thuận) được triển khai đúng tiến độ đề ra. Từ thép, chúng ta sẽ có thêm hàng nghìn tấn xỉ để làm xi măng và nhiều mặt hàng khác nữa. Như vậy, làm bất động sản là khả năng trong tầm tay. Ngu gì không làm bất động sản!", ông Lê Phước Vũ nói.

Cũng theo phân tích của ông Lê Phước Vũ, hiện dân số cả nước đã hơn 90 triệu người, trong 10 năm tới sẽ tăng lên hơn 100 triệu người, 20 năm tới con số này sẽ là 110 triệu dân... Do vậy, không có lý do gì không làm Bất động sản khi nhu cầu nhà ở cho người dân rất cao nên HSG sẽ quay trở lại thị trường địa ốc và thành công.