Chủ đầu tư 'ăn xổi', người dân lãnh đủ

Không chỉ đối mặt với tình trạng ngập lụt, cư dân các khu đô thị còn phải sống cùng ô nhiễm mỗi khi có trận mưa lớn. Nguyên nhân chính do nhiều khu đô thị thiếu hệ thống thoát nước và khu xử lý nước thải, trong khi việc giám sát, xử lý đang bị bỏ ngỏ.
Nhiều người dân ở các khu đô thị bị đảo lộn cuộc sống sinh hoạt khi nước ngập đến tận chân cầu thang. Ảnh: Anh Tuấn.

Khi chủ đầu tư “ăn xổi”


Hình ảnh những người dân tại khu đô thị Resco (quận Bắc Từ Liêm) dùng máy ủi để vượt qua những nơi ngập nước vừa qua là nỗi ám ảnh của nhiều cư dân sống các khu đô thị của Hà Nội. “Trận mưa lớn ngày 25/5 vừa qua đã khiến cuộc sống cư dân đảo lộn, bị cô lập như ốc đảo. Không ít người già và trẻ nhỏ bị mắc bệnh ngoài da. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này do khu đô thị không có hệ thống xử lý nước thải và thoát nước nước mưa đồng bộ”, ông Lê Tùng-một người dân sống ở khu đô thị Resco cho biết. Khu đô thị Resco được phê duyệt trước năm 2005, dù đã đưa vào sử dụng nhưng đến nay nước thải sinh hoạt của tòa nhà đều vô tư chảy qua hệ thống kênh, mương và mỗi khi mưa lớn, nước lại dâng lên tràn vào khu đô thị. 


Ám ảnh là từ người dân sống ở khu đô thị mới Dương Nội (quận Hà Đông) nói về việc bị ngập nặng vừa qua. Mặc dù trong quy hoạch, khu đô thị Dương Nội phải xây dựng hệ thống thoát nước mưa và trạm xử lý nước thải. Tuy nhiên, dù đã đi vào sử dụng nhiều năm nay nhưng các hạng mục của hệ thống này vẫn nằm ở giai đoạn chuẩn bị đầu tư. Cũng đối mặt với ngập lụt trong nước bẩn, khu xử nước thải trên diện tích 4.241m2 ở phía Nam khu đô thị và thoát nước mưa tại khu đô thị Văn Phú cách khu đô thị Dương Nội không xa do Cty CP Đầu tư Văn Phú - Invest làm chủ đầu tư cũng chỉ dừng lại ở mức đang xây dựng.


Trao đổi với Tiền Phong, lãnh đạo phòng Quản lý đô thị quận Hà Đông cho biết, Hà Đông là một trong các quận tập trung nhiều khu đô thị mới, khu nhà cao tầng nhất của Hà Nội. Tuy nhiên, hầu hết các chủ đầu tư dự án đều chưa bàn giao hệ thống hạ tầng khu đô thị cho chính quyền quản lý. Nguyên nhân bởi nhiều khu đô thị, khu chung cư cao tầng dù đã bán xong nhà cho dân nhưng các hệ thống thoát nước và khu xử lý nước thải thì đang trong giai đoạn hoàn thiện. “Chúng tôi rất lo lắng bởi chủ đầu tư “ăn xổi” chỉ quan tâm bán nhà và không chịu làm hạ tầng cho khu đô thị, thậm chí làm nhưng lại bớt xén không đúng như thiết kế phê duyệt. Điều này để lại hậu quả và gánh nặng lớn cho chính quyền”, vị này nói.


Cơ quan quản lý bỏ mặc?


Trong khi nhiều khu đô thị, khu nhà ở thiếu hệ thống thoát nước và khu xử lý nước rác thì tại khu đô thị Ngoại giao đoàn (quận Bắc Từ Liêm), hàng trăm tỷ đồng xây dựng khu xử lý nước thải trở nên lãng phí khi thiếu sự đồng bộ về hạ tầng. Ông Bùi Xuân Dũng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tổng Cty Xây dựng Hà Nội (chủ đầu tư dự án) cho biết: “Chúng tôi đầu tư hàng trăm tỷ đồng nhưng khi xử lý nước thải trong khu đô thị sạch rồi lại thiếu nơi xả nước thải. Hiện, Hà Nội chưa có nơi thu gom hệ thống nước thải đã qua xử lý nên chúng tôi vẫn phải xả ra nơi có nước bẩn. Điều này gây lãng phí cho chủ đầu tư khi xây dựng trạm xử lý”.


Tương tự, khu đô thị mới Đặng Xá (huyện Gia Lâm) được đầu tư gần trăm tỷ đồng cũng đang chờ chính quyền xây nơi thu gom nước qua xử lý. Ông Lê Anh Quân, Chủ tịch huyện Gia Lâm cho biết, huyện không có tiền xây hệ thống thu gom chung nên khu đô thị mới dù có xử lý sạch vẫn phải xả vào hệ thống nước cống chung.


Trao đổi với Tiền Phong, ông Đỗ Viết Chiến-nguyên Cục trưởng Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng) cho rằng, hệ thống thoát nước của các khu đô thị Hà Nội hầu hết xả thải chung với hệ thống thoát nước mưa chống ngập. Trong khi đó hệ thống cống chung đã được xây dựng hàng chục năm, hư hỏng xuống cấp nhiều. Vì vậy, mỗi khi mưa lớn, nguy cơ ô nhiễm tại khu đô thị cao. Ông Chiến cũng cho hay, cơ quan quản lý nhiều đợt thanh tra khu đô thị mới và cũng chỉ ra những bất cập liên quan đến hạ tầng xử lý nước thải và thoát nước trên địa bàn Hà Nội. Tuy nhiên, thanh tra xong lại để đó và các khu đô thị ở Hà Nội vẫn tái diễn cảnh ngập và ô nhiễm mỗi khi mưa lớn.


Trong khi đó, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội lý giải, dù thành phố đã yêu cầu các chủ đầu tư khu đô thị, khu nhà ở cao tầng bàn giao hệ thống thoát nước, khu xử lý nước thải để chính quyền quản lý nhưng ít nơi thực hiện. “Nhiều chủ đầu tư chậm triển khai xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật, thậm chí có nơi làm nhưng rất lôm nhôm không đồng bộ, không có sự kết nối với hệ thống chung thành phố nên trong trận mưa vừa qua mới xảy ra hiện tượng xung quanh nước đã rút nhưng trong khu đô thị nước vẫn ngập”, vị này cho biết.


http://www.tienphong.vn/