Trận mưa vừa gây ngập lụt ở Hà Nội lớn nhất lịch sử 45 năm qua

Theo ông Vũ Anh Tuấn, Trưởng phòng dự báo hạn ngắn (Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia), trận mưa đêm ngày 24 kéo dài đến sáng ngày 25/5 được xem là trận mưa lớn nhất lịch sử trong cùng kỳ tháng 5 suốt từ năm 1971 đến nay.

Liên quan đến trận mưa lớn gây ngập lụt nhiều nơi trên địa bàn Hà Nội ngày 25/5, sáng nay (26/5), trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Anh Tuấn, Trưởng phòng dự báo hạn ngắn (Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia), cho biết, theo số liệu đo được, cơn mưa lớn cách đây 1 ngày được nhận định lớn nhất trong lịch sử từ năm 1971 đến nay nếu tính cùng thời kỳ tháng 5.
Mưa lớn khiến nước ngập bất ngờ tràn vào nhiều nhà dân.
Mưa lớn khiến nước ngập bất ngờ tràn vào nhiều nhà dân."Đó là tôi nói vào thời điểm cùng kỳ tháng 5 với những năm trước đây thì có thể nói cơn mưa này khá bất thường mang theo lượng mưa lớn. Còn trận mưa lũ lịch sử năm 2008 gây thiệt hại nặng nề thì diễn ra vào cuối tháng 10 và tháng 11 cũng là thời tiết bất thường vì thời tiết Bắc Bộ lúc ấy đang là mùa khô nhưng vẫn xảy ra mưa lớn", ông Tuấn cho hay.

Đánh giá về nguyên nhân dẫn đến tình trạng mưa lớn bất thường như trên. ông Tuấn nhận định do nhiều nguyên nhân. "Tnh trạng mưa lớn như đêm ngày 24 đến sáng ngày 25/5 do nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu do chùm Tây Bắc - Đông Nam kết hợp với gió Đông Nam thêm vào đó là gió Tây Nam gây ra hội tụ gió trên khu vực biển Đông dẫn đến nhiều tỉnh phía Bắc có mưa nhưng riêng Hà Nội thì xảy ra mưa to như vậy", ông Tuấn nói.

Nhiều đoạn đường nước ngập sâu khiến giao thông đi lại khó khăn.
Nhiều đoạn đường nước ngập sâu khiến giao thông đi lại khó khăn.Trưởng phòng dự báo hạn ngắn cũng cho biết, mưa sẽ vẫn còn tiếp diễn nhưng đã giảm nhiều so với lượng mưa ngày 24, 25/5. Riêng huyện Ba Vì vẫn còn mưa to.

Trước đó, theo báo cáo của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai gửi thì tính đến thời điểm 9h sáng ngày 25/5, theo thông báo của đài Khí tượng Thủy văn đồng bằng Bắc Bộ lượng mưa trung bình từ 19h ngày 24/5 đến 7h sáng ngày 25/5 trên địa bàn Hà Nội là 150,3mm. Trong đó, lượng mưa lớn nhất ở điểm đo được tại huyện Chương Mỹ là 372mm. Lượng mưa trên địa bàn TP Hà Nội là 150,3mm.

Nước ngập gần hết bánh xe, khiến nhiều chiếc xe bị chết máy giữa đường.
Nước ngập gần hết bánh xe, khiến nhiều chiếc xe bị chết máy giữa đường.


Theo tổng hợp từ các doanh nghiệp thủy lợi, tính đến 9h ngày 25/5 trên địa bàn thành phố có 1.606 ha diện tích lúa và rau màu bị ngập nước. Tính trong khu vực nội thành Hà Nội có 26 điểm ngập úng như: Khu vực Mỹ Đình – Mễ Trì, Trần Bình, Phan Văn Trường, Hoàng Quốc Việt, Phạm Văn Đồng, Ngã ba Dương Đình Nghệ - Nam Trung Yên, Hoa Bằng, Đội Cấn, Mạc Thị Bưởi, Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Trãi, Triều Khúc...

Công ty thoát nước Hà Nội đã tổ chức ứng trực liên tục, vận hành nhiều trạm bơm hoạt động hết công suất để khơi thông dòng chảy.