Nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản chết theo gói 30.000 tỷ

Gói 30.000 tỷ sắp chính thức kết thúc, đây cũng là lúc mà nhiều chủ đầu tư tăng tốc xây dựng để được ngân hàng giải ngân, nhưng cũng có nhiều doanh nghiệp hiện tại khóc dở, chết dở.

Hệ quả: Lo ế nhà xã hội:

Một doanh nghiệp xây dựng các dự án tại Hà Đông với quy mô 1.900 căn hộ ch obieets hiện tại doanh nghiệp đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, nếu gói 30.000 tỷ kết thúc thì cũng đồng nghĩa với việc nhà giá rẻ này cũng không còn, và người mua sẽ phải cân nhắc nhiều hơn về các dự án khác.

Ông Tuấn, phó giám đốc một công ty XD, bức xúc nói: "Doanh nghiệp của chúng tôi giờ đang là nạn nhân của gói 30.000 tỷ, vì khi dự án của chúng tôi vào thời điểm đủ điều kiện để kinh doanh thì gói 30.000 tỷ lại bị khép lại".

Vào thời điểm đầu tiên mở bán, dự án có hàng nghìn lá đơn đăng ký mua căn hộ, tuy nhiên đến khi có thông tin gói 30.000 tỷ kết thúc thì những khách hàng đăng ký chẳng thấy đến giao dịch???!

Hầu hết những khách hàng có nhu cầu vay gói 30.000 tỷ đều là những người lao động có thu nhập thấp, , nếu như gói vay này kết thúc thì hy vọng để có một căn nhà tại Hà Nội hay các tỉnh thành phố khác là không thể thực hiện được. 
Nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản chết theo gói 30.000 tỷ

Các chuyên gia bất động sản cũng đánh giá: Nhu cầu nhà ở xã hội là rất cần thiết, bởi đối tượng trong phân khúc này đa số là người có thu nhập thấp, có nhu cầu mua nhà ở thực sự. Chính phủ nước ta cũng khuyến khi các doanh nghiệp đầu tư vào phân khúc này, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao chất lượng của cuộc sống.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.Hồ Chí Minh, nếu việc này xảy ra chắc chắn sẽ gây thiệt hại cho người vay và có thể cho cả ngân hàng, vì chủ đầu tư có thể sử dụng nguồn vốn này vào các mục đích khác mà không hoàn thành bàn giao nhà; chưa kể người vay còn bị thiệt vì sẽ phải trả lãi vay nhiều hơn do việc giải ngân sớm.

Đang hoàn thiện gói ưu đãi mới

Theo báo cáo giải ngân gói 30.000 tỉ đồng, tính đến ngày 10/3/2016, các ngân hàng thương mại đã ký cam kết cho vay 30.122 tỉ đồng với 46.246 khách hàng, và đã giải ngân theo tiến độ được 21.321 tỉ đồng (đạt 71%).

Mới đây Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (Horea) và Bộ Xây dựng đề xuất, Ngân hàng Nhà cũng nước đã báo cáo và đã được Chính phủ đồng ý cho tiếp tục giải ngân đến hết gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỉ đồng. Đồng thời, vào ngày 28/3/2016, Ngân hàng Nhà nước còn có công văn hỏa tốc số 1953/NHNN-TD thông báo về việc chấm dứt nhận hồ sơ vay gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỉ đồng kể từ ngày 31/3/2016.

Việc Ngân hàng công bố thời điểm kết thúc nhận hồ sơ là cần thiết vì tổng giá trị hợp đồng cam kết cho vay tính đến ngày 10/3/2016 đã vượt quá hạn mức 30.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, cho đến nay, phía Ngân hàng Nhà nước vẫn chưa có văn bản nào về việc hướng dẫn thực hiện Nghị quyết 23/NQ-CP ngày 30/03/2016 của Chính phủ.

Do đó, đại diện Horea kiến nghị, cần thống kê, xác định số dư nợ theo các hợp đồng vay gói tín dụng ưu đãi với gói 30.000 tỉ đồng của từng ngân hàng thương mại cụ thể. Sau ngày 31/05/2016, các ngân hàng thương mại được tiếp tục giải ngân cho khách hàng vay cho đến khi hết hợp đồng theo tiến độ cũng như điều kiện giải ngân đã xác định trong hợp đồng tín dụng, tạo sự an tâm cho cả doanh nghiệp và người vay.

Theo ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, đối với các doanh nghiệp, khi chuyển sang lãi suất thương mại thì doanh nghiệp phải tính vào sản phẩm của họ do đó sẽ đẩy giá bán tăng. Đây cũng là lý do khiến Horea tiếp tục kiến nghị Chính phủ, nếu các doanh nghiệp đã ký hợp đồng rồi thì sẽ tiếp tục được giải ngân với lãi suất như quy định.

Trong Luật Nhà ở 2014, Nghị định số 100/2015/NĐ-CP về phát triển, quản lý nhà ở xã hội của Chính phủ cũng có quy định về 2 nguồn vốn cho doanh nghiệp và người dân để phát triển nhà ở xã hội và nhà ở thương mại quy mô nhỏ giá rẻ.

Ông Nam cho biết, Ngân hàng nhà nước hiện đã có những bước triển khai ban đầu. Theo đó, những ngân hàng thương mại do nhà nước nắm cổ phần chi phối phải trích 3% tổng dư nợ của mình để cho vay với các điều kiện ưu đãi cho doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân trong việc mua bán nhà ở xã hội. Tỉ lệ này tương đương khoảng 300.000-400.000 tỉ đồng - một con số tương đối lớn. Gói này cũng không có giới hạn khi nào dừng.

Theo đó, Ngân hàng nhà nước sẽ chỉ định 4 ngân hàng thương mại do nhà nước nắm cổ phần chi phối như Vietcombank, Vietinbank, BIDV và Agribank phải xúc tiến việc này và ban hành Thông tư số 25 hướng dẫn điều kiện, cách thức cũng như đối tượng cho vay, nội dung tương tự như gói 30.000 tỉ đồng.

Cũng theo ông Nam, hiện tại các ngân hàng thương mại chưa triển khai gói vay này vì họ phải giải ngân xong gói 30.000 tỉ đồng. Trong thời gian này, ngân hàng chính sách được cấp vốn từ chính sách, sẽ huy động vốn từ thị trường để cho doanh nghiệp và người dân vay mua nhà ở xã hội. Ngân hàng chính sách sẽ là đơn vị đứng ra xây dựng đề án, báo cáo Chính phủ với những điều kiện tương tự như gói 30.000 tỉ.

“Như vậy thay vì gói 30.000 tỉ, giờ người dân và doanh nghiệp có 2 nguồn vay là các ngân hàng thương mại và ngân hàng chính sách. Bộ Xây dựng hiện đang phối hợp cùng ngân hàng chính sách triển khai hoàn thiện gói vay này để trình Chính phủ”, ông Nam cho biết.