Hiệp hội Bất động sản: Quy định chung cư 3 tầng hầm gây ách tắc BĐS Hà Nội

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, quy định chung cư phải có 3 tầng hầm sẽ gây ách tắc toàn bộ hoạt động đầu tư các dự án bất động sản ở Hà Nội và kiến nghị dừng ngay quy định này.

Mới đây, Hà Nội đã có quy định yêu cầu nhà cao tầng, chung cư, trung tâm thương mại phải xây dựng tối thiếu 3 tầng hầm.

Tuy nhiên, sau khi quy định này ra đời đã gặp phải những ý kiến phản ánh từ các chuyên gia, doanh nghiệp BĐS và chính những người mua nhà. Rất nhiều các chủ đầu tư, doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn thủ đô đã phản ảnh tới Hiệp hội bất động sản Việt Nam về các khó khăn, bức xúc xuất phát từ những bất cập này.

Sau khi nhận được phản ánh, mới đây, Hiệp hội bất động sản Việt Nam có văn bản nêu quan điểm về quy định này.

Theo đó, Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho biết rất chia sẻ với sự quan tâm và chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy, UBND thành phố đối với việc giải quyết tình trạng thiếu hụt diện tích giao thông tĩnh, các bãi đỗ xe, các khu vệ sinh công cộng tại địa bàn thành phố đặc biệt là tại các khu trung tâm thành phố.
Hiệp hội Bất động sản: Quy định chung cư 3 tầng hầm gây ách tắc BĐS Hà Nội

Tuy nhiên, trong thông báo số 1823/TB-QHKT ngày 14/4/2016 của sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội có một số bất cập sau:

Thứ nhất: Thông báo chưa phù hợp về hình thức văn bản, thẩm quyền ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, đặc biệt là đối với các nội dung điều chỉnh thị trường bất động sản, một lĩnh vực lớn, có ảnh hưởng rộng đến sự phát triển chung của nền kinh tế đất nước cũng như sự phát triển của thành phố, chưa phù hợp với các văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành đã được ban hành.

Thứ Hai: Thông báo không quy định rõ về quy mô, vị trí, tính chất công trình, dự án như ở nội đô, ngoại thành, hay nhà ở xã hội, nhà ở thương mại… Điều này gây khó khăn trong quá trình áp dụng, gây ách tắc toàn bộ hoạt động đầu tư các dự án bất động sản trên địa bàn thành phố.

Thứ Ba: Về vấn đề chuyển tiếp, với quy định của thông báo, các dự án đang bị dừng lại, hoặc trả về…đã thực sự gây khó khăn, bức xúc cho doanh nghiệp và các nhà đầu tư. Thêm nữa với việc quy định như vậy chi phí đầu tư sẽ bị đội lên, các thủ tục phải làm lại từ đầu…trong khi đó để dự án đi đến giai đoạn như quy định tại thông báo, chủ đầu tư đã phải làm nhiều thủ tục và tốn quá nhiều thời gian. Điều này là bất hợp lý khi áp dụng vào thực tế.

Chính vì những bất cập trên, Hiệp hội bất động sản Việt Nam kiến nghị TP Hà Nội trước mắt có văn bản dừng quy định xây 3 tầng hâm của Sở Quy hoạch kiến trúc.

Vì quy định này đã và đang gây ách tắc hoạt động đầu tư và kinh doanh bất động sản trên địa bàn thành phố, gây khó khăn cho hoạt động của các doanh nghiệp, đến khi TP có quyết định chính thức.

Cần phải xác định rõ quy mô, vị trí, tính chất… của các dự án, công trình khi áp dụng các quy định này và phải phù hợp với quy hoạch tổng thể của toàn thành phố trong việc bố trí mạng lưới giao thông tĩnh cũng như các khu vệ sinh công cộng.

Mặt khác, các quy định này cần phù hợp với các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên ngành đã được ban hành trước đó như Quy chuẩn xây dựng nhà chung cư do Bộ Xây dựng ban hành...


Theo Trí Thức Tr